Triết lý học Tiếng Anh của Tú

Khi bạn quyết định dành thời gian tại blog này tại vì thư giãn nghỉ ngơi hay làm việc, Tú tạm giả định 3 điều về bạn:

  • Bạn hiểu là tiếng Anh quan trọng cho công việc của bạn, và bạn muốn sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong công việc của mình
  • Bạn biết phát âm chính xác và tự nhiên giúp cho bạn có thể truyền tải điều mình nói trọn vẹn, chất lượng và có ảnh hưởng hơn, và bạn muốn tập trung vào việc cải thiện phát âm tiếng Anh của mình
  • Bạn có tinh thần học hỏi, cầu tiến và muốn những điều tốt nhất cho bản thân - chính vì vậy bạn dành thời gian để học thêm một kỹ năng mới ( = phát âm tiếng Anh tự tin và hiệu quả) thay vì dành thời gian này để nghỉ ngơi hay vui chơi

Vậy điều gì ở Pronunciation Mastery Blog (PMB) này có thể giúp cho bạn đạt được mục tiêu của mình?

Có 3 nguyên tắc Tú tin là quan trọng đối với một người muốn cải thiện tiếng Anh (đặc biệt là phát âm) để sử dụng cho công việc của mình. 3 nguyên tắc này cũng là điều Tú luôn hướng tới trong từng bài chia sẻ của mình tại đây.

Đây là 3 nguyên tắc học mà Tú đã áp dụng cho bản thân, cũng là 3 triết lý của Tú tại Pronunciation Mastery Blog.

More...

#1: Hiểu đúng bản chất của kiến thức

Có những lúc bạn nên tìm "đường tắt", "mẹo vặt", hay hacks để đạt được điều mình muốn nhanh-gọn-lẹ.

Có những lúc bạn nên tập trung vào bản chất để xây dựng một nền tảng vững vàng.

Đối với Tú, hiểu đúng bản chất là cách nhanh và hiệu quả nhất để bạn đạt được kiến thức và kỹ năng mình muốn.

Bạn tưởng tượng xem, giả sử bạn muốn xây một lâu đài nguy nga, và đang xây bức tường đầu tiên của mình.

Lựa chọn 1:

Bạn dành thời gian để hiểu cấu trúc của bức tường như thế nào, tìm gạch ở đâu chất lượng, cách căn chỉnh dây để xếp từng lớp gạch thẳng thớm, tỉ lệ xi măng để bức tường vững chãi. Dần dần, bạn có một bức tường.

Lựa chọn 2:

Bạn có thể đi con đường tắt, vì dụ như lấy những viên gạch có sẵn xung quanh bất kể hình dạng để đỡ mất công tìm kiếm, và khi có viên gạch nào bị lệch, bạn chèn đại đống giấy cho êm để xây lên tiếp. Rất nhanh chóng, bạn cũng có một bức tường.

Sau đó thế nào?

Thêm vài lớp sơn phết, có thể người ta không nhận ra sự khác biệt của 2 lựa chọn.

Thế nhưng khi bạn xây lên tầng tiếp theo, bạn đoán lựa chọn nào sẽ giúp bạn xây lên toà lâu đài mình muốn?

Quay lại về vấn đề bản chất của kiến thức, trong việc học tiếng Anh và học phát âm cũng vậy. Khi tự tự tìm tòi cách luyện phát âm cho mình, Tú cũng đã gặp nhiều dạng "bức tường".

Ở đây Tú không nói về chuyện đúng sai, hay cái nào tốt hơn cái nào. Tú chỉ muốn nói về nguyên tắc học và chia sẻ của mình thôi.

Để Tú nêu ra vài dạng "hacks" bạn sẽ KHÔNG TÌM THẤY trên blog này. Một lần nữa, Tú không nói chê trách gì các hacks này, chỉ đơn giản I'm not a fan và Tú không áp dụng những cách này trên blog học phát âm của mình. 

Ví dụ 1: Chỉ cách đọc tiếng Anh như đọc tiếng Việt

Đừng phát âm tiếng Anh như tiếng Việt

Một cách giải thích phổ biến về phát âm nguyên âm Tiếng Anh ở Việt Nam

Tiếng Anh nghe khác tiếng Việt, vì cách phát âm của tiếng Anh khác tiếng Việt. Nếu bạn dùng tiếng Việt để phát âm tiếng Anh, tiếng Anh của bạn sẽ nghe giống tiếng Anh hay tiếng Việt?

Ví dụ 2: Chỉ cách giả vờ như mình nói tiếng Anh hay

Tú hơi "dị ứng" với những lời khuyên dạng:

Hãy chêm các từ "you know", "like", "kinda" để nghe có vẻ tự nhiên và "bản xứ" hơn. 

Errr... Tú sẽ không bình luận thêm vì sẽ thành một bài càm ràm mất.

Nhưng ngay cả trong tiếng Việt, khi mình thuyết trình còn cần tiết chế những từ đệm (fillers) như "rồi", "ờ thì"... thì tại sao lại ép bản thân nói những chữ đó trong tiếng Anh chỉ để nghe "giống người bản xứ hơn"?!

(Đấy lại càm ràm rồi 😂)

Ví dụ 3: Chỉ "Mẹo thuộc 1000 từ mới trong 24h"

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh trong công việc, bạn sẽ gặp và sẽ cần từ mới. Và để sử dụng được chúng, Tú tin chúng ta nên hiểu bản chất của từ ngữ, bản chất của việc học và ghi nhớ, cũng như đâu là điều quan trọng với mình, thay vì là nhồi nhét bằng mẹo vặt.

Học đúng phương pháp và hiệu quả, khác với học mẹo học vẹt nha!

Thế hiểu đúng bản chất là thế nào? Là hiểu bạn đang ở đâu, muốn đi đến đâu và con đường hiệu quả nhất để đi đến đó. Tức là biết được lộ trình của bạn.

#2: Có một lộ trình rõ ràng cho việc luyện tập

Cái này chắc bắt nguồn từ việc Tú rất thích toán. (💡Bạn có biết: chuyên ngành hồi đại học của Tú là Electrical & Electronic Engineering - Điện điện tử.) Vậy nên Tú luôn coi trọng logic của vấn đề và biết mình cần làm gì từng bước để đạt được mục tiêu.

Học tiếng Anh cũng vậy. Vì giờ tụi mình cũng lớn rồi ấy, khi bạn lựa chọn dành thời gian và công sức để cải thiện tiếng Anh, bên cạnh lý do như sở thích hay du lịch kết nối mọi người, điều quan trọng là biến tiếng Anh thành một công cụ hữu ích cho công việc cũng như các cơ hội sự nghiệp của bạn.

Tức là mình không thể coi tiếng Anh chỉ như một môn học. Như hồi bé, chúng ta đi học trong trường, học toán học lý học văn, hiếm khi mình nghĩ là mình học vì điều gì, mục đích cần đạt được là gì, và làm sao đạt được chúng ngắn nhất. Đúng không nào?

Đơn giản là trường (hay sách giáo khoa) cho mình một dãy các bài cần học, rồi mình học. Giỏi được thì tốt, không thì... bỏ qua 😝

Một số người tiếp tục theo hướng đó khi luyện tập tiếng Anh.

Giả sử muốn luyện phát âm tiếng Anh tốt hơn đi, nhiều người sẽ lên nghe vài bài TED Talk, hoặc hôm nay coi clip đọc âm TH, hôm sau coi clip luyện nghe hiệu quả,...

Như vậy là tốt. Thật đó! Có bỏ thời gian ra để luyện tập là một điểm khởi đầu tuyệt vời so với việc không luyện tập gì cả.

Xác định lộ trình học

Để bạn đạt được kết quả nhanh hơn và dùng thời gian luyện tập hiệu quả hơn, bạn hãy:

  • Xác định đích đến/ mục tiêu của bạn
  • Xác định lộ trình/ tấm bản đồ để đi đến đó
  • Xác định mình đang ở đâu và bước tiếp theo cần làm là gì

Cứ như vậy, từng bước từng bước thẳng đến mục tiêu của mình.

Có tấm bản đồ trong tay, bạn cũng sẽ thấy đỡ bối rối, đỡ áp lực, đỡ lăn tăn hơn.

#3: Kiến thức giá trị là kiến thức áp dụng được vào cuộc sống của bạn

Học thì phải đi đôi với hành

Phát âm là phải nói cũng như đói là phải ăn. Nếu bạn ngồi coi 20 clip dạy bơi, thì những gì bạn có là lý thuyết cách bơi đúng. Chỉ đến khi bạn chịu xuống nước quạt tay chân, bạn mới bắt đầu thật sự biết bơi.

Đây cũng là lý do Tú thích chia sẻ phát âm online.

Hồi bé khi học các tiết tiếng Anh, Tú ngại lắm, kiểu thấy mình nói không hay, không đúng so với nhiều bạn, nên mình không dám mở miệng ra nói. Và khi không nói, tất nhiên là kỹ năng phát âm và kỹ năng nói tiếng Anh không cải thiện được rồi.

Khi Tú luyện tự phát âm tiếng Anh (lúc quyết định trở thành phiên dịch Anh-Việt chuyên nghiệp ấy), Tú đào khắp ngóc ngách để tìm một lộ trình hiệu quả (yeah, điều 2 đó). Sau đó là ngồi luyện tập từng bước, mỗi ngày một chút.

Vì mình ở nhà, tập một mình, nên cảm giác rất an toàn và không ngại ngùng. Tú tự nói với mình, đọc to những gì mình muốn luyện, thu âm và nghe lại. Mỗi ngày.

Kiến thức phải tạo ra được kết quả thật thấy được trong cuộc sống

Khoảng 2 tháng sau, có lần Tú gọi điện tám chuyện như thường lệ với bạn thân của mình (bạn ấy là người Indonesia, đang sống ở Singapore, nên 2 đứa nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh). Bạn ấy tự nhiên bảo: "How come your English is so good? Is it because you're an interpreter now?" (Ủa sao tiếng Anh của cậu tự nhiên tốt vậy? Bộ tại giờ làm phiên dịch đó hả?)

Lúc đó tự hào lắm cơ! Vì biết mình đi đúng hướng rồi.

20 năm học từ vựng ngữ pháp không thấy ai khen giỏi tiếng Anh, giờ chỉ 2 tháng với phát âm là người đối diện tự động thấy "trình tiếng Anh" của mình tốt hẳn.

Và thật sự việc áp dụng được kỹ năng phát âm vào công việc của mình ngay khi mình đang luyện tập, tạo cho Tú chỗ đứng tốt trong thị trường phiên dịch.

Càng được công nhận về khả năng tiếng Anh của mình, bạn càng có động lực rèn luyện và cải thiện nhiều hơn.

Đó là lý do tại sao bạn thấy những người phát âm hay đều thích tiếng Anh. Không phải vì họ thích tiếng Anh mà phát âm hay đâu. Chính vì phát âm hay và nghe khen nhiều nên họ thích tiếng Anh đấy! (đa phần mọi người thích điều mình làm tốt mà)

Và đó cũng là một trong những lý do Tú khuyến khích mọi người tập trung vào phát âm trước nhất. Bạn có thể áp dụng ngay khi đang học, mang lại kết quả vô cùng rõ ràng trong công việc và cuộc sống của bạn khi bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh.

Tổng kết về 3 nguyên tắc học phát âm tại PMB

Phát âm tiếng Anh đúng và tự nhiên đã giúp rất nhiều cho công việc và cuộc sống của Tú. Và Tú muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đến những bạn muốn tự cải thiện kỹ năng tiếng Anh để có nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc đời của mình hơn.

Tại Pronunciation Mastery Blog (PMB), Tú có một mục đích duy nhất:

Chia sẻ những kiến thức và công cụ giúp bạn phát âm Tiếng Anh tự tin và hiệu quả cho công việc của mình.

Ba nguyên tắc cơ bản của Tú khi chia sẻ những kiến thức này đó là:

Hiểu đúng. Học đúng

Hiểu đúng là cốt lõi để thực hiện đúng và có kết quả nhanh nhất.

Tập trung vào việc hiểu rõ bản chất của mỗi kiến thức trong phát âm thay vì tìm "đường tắt" hay "mẹo vặt".

Lộ trình rõ ràng

Mình đang ở đâu? Phát âm chuẩn là thế nào? Cần luyện tập điều gì?

Có một lộ trình cụ thể cho người Việt mình chinh phục phát âm Tiếng Anh là cách để bạn không lạc lối trong "rừng kiến thức".

Áp dụng thực tế

 Kiến thức là vô dụng nếu không thể áp dụng ngay vào cuộc sống của bạn.

Học đi đôi với hành. Khi thấy việc học mang lại những thành quả cụ thể trong công việc của mình, bạn sẽ càng có động lực tiếp tục hành trình.

Over to you

Nếu bạn đồng cảm với những nguyên tắc học tiếng Anh này, hãy tham gia vào PMB newsletter của Tú để nhận được 2 món quà đặc biệt cùng những chia sẻ về phát âm tiếng Anh hiệu quả nhé!


Có thể bạn cũng thích:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>